Giỏ hàng

Giảm nguy cơ mắc bệnh dại truyền từ mèo

Khác với bị chó cắn, ít người cho rằng mèo cào không thể lây truyền bệnh dại từ động vật sang người. Nhưng điều này hoàn toàn là một ngộ nhận sai lầm vì trên thực tế, khi bị mèo cào, cắn đều có thể làm lây bệnh dại qua người bị bệnh chủ yếu lây qua các vết cắn, trầy xước từ nước bọt của động vật bị dại truyền sang cơ thể người.

Rửa sạch vết thương sau khi bị chó mèo cào, cắn

Rửa sạch vết thương với nước xà phòng đặc 20% hoặc với nước muối sinh lý 0,9%, sau đó sát khuẩn vết thương bằng cồn và đến sở y tế gần nhất để tiêm vaccine phòng bệnh dại. Không được băng kín hoặc khâu vết thương sớ, trừ vết thương ở mặt. Cần tiêm phòng huyến thanh ngừa uống ván và dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn vết thương.

Không điều trị theo các kinh nghiệm nhân gian mà không có bằng chứng khoa học, điều này cực kỳ nguy hiểm, vì sẽ không ngăn chăn được nguy cơ nhiễm dại, người bị cắn vẫn có thể nhiễm bệnh dẫn đến tử vong.

 

Tiêm phòng vaccine ngay sau khi bị cắn, cào

Cách tốt nhất để phòng bệnh dại là khi bị mèo cào, cắn phải tiêm vaccine ngay trong 6 đầu tiên sau bị cắn. Đặc biệt, khi phát hiện con vật có những biểu hiện dại hoặc vết thương ở gần đầu, mặt, cổ hoặc ở vùng có nhiều dâu thần kinh như đầu chi, bộ phận sinh dục, cần phải tiêm cả huyến thanh khánh dại. Nếu không điều trị kịp thời, khi đã lên cơn dại hầu như 100% ca bệnh đều tử vong.

 

Tiêm phòng ngừa cho mèo

Do nguy cơ tiềm ẩn cho con người, một bé mèo bị phơi nhiễm chưa được tiêm phòng đã cắn hoặc vào vào người thường không nên được tiêm kháng sinh hoặc vaccine, vì có thể che dấu các dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu có xác suất phơi nhiễm cao, chính sách an toàn nhất là trợ tử cho động vật, hoặc giữ lại ở khu kiểm dịch nghiêm ngặt trong nhiều tháng

Nếu mèo bị phơi nhiễm trước đó đã tiêm phòng thì việc tiêm vaccine nhắc lại là điều bắt buộc, sau đó cách ly ít nhất là 30 ngày và quan sát cẩn thận.

Tiêm phòng dại cho thú cưng là bắt buộc theo luật hiện hành ở nước ta hiện nay. Tiêm phòng bệnh dại rất quan trọng cho sự an toàn cho bé mèo cũng như cho chính bạn. Vaccine dại Rabisin phòng bệnh rất hiệu quả và thường được tiêm cho thú cưng từ 6 tháng trở lên hoặc theo chỉ dẫn của bác sỹ thú y, khuyến cáo tiêm nhắc lại mỗi năm một lần. Rabisin ngừa dại đã được kiểm nghiệm là an toàn và không có bất kỳ nguy hiểm nào cho thú cưng.

 

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Youtube Top